Hà Dũng chia tay chiếc máy bay cuối cùng

Không có tiền để cất cánh, Hãng hàng không Indochina Airlines của nhạc sĩ Hà Dũng đã phải trả lại chiếc máy bay duy nhất cho đối tác cho thuê nước ngoài.

Hôm nay, chuyến bay từ TP HCM đi Hà Nội của Hãng hàng không Indochina Airlines không cất cánh như kế hoạch mà ông chủ Hà Hùng Dũng đã báo cáo với Cục Hàng không VN. Người ta cũng không còn thấy hình ảnh chiếc máy bay mang biểu tượng của hãng nằm ở sân đỗ Tân Sơn Nhất nữa.

Đại diện hãng xác nhận chiếc máy bay duy nhất đã được trả lại cho đối tác cho thuê với lý do chưa có điều kiện để cất cánh. Đây là việc làm để tiết kiệm chi phí. Hãng cho biết sẽ thuê trở lại khi được các cổ đông bơm thêm vốn.

Vị đại diện Indochina Airlines thừa nhận: “Thời điểm này hãng chưa có lời giải cho bài toàn cất cánh, song chúng tôi sẽ cố gắng khởi động sớm đường bay để không để khả năng thu hồi giấy phép xảy ra”. Một năm kể từ ngày ông chủ Hà Hùng Dũng tuyên bố bay chuyến đầu tiên, 25/11/2008, hãng đã phải bỏ ra số tiền lên tới vài trăm tỷ đồng.
Indochina Airlines không còn máy bay nào. Ảnh: TS.

Indochina Airlines là hãng tư nhân đầu tiên dám mạnh dạn khởi động đường bay thương mại. Thế nhưng, suốt một năm qua, hãng gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến hoạt động kinh doanh, vốn, con người cũng như máy bay. Đầu tiên là cái tên “Tăng Tốc” khi viết theo tiếng Anh rất khiến người ta đọc chệch thành “Tang Tóc” đã khiến ông chủ Hà Dũng phải đau đầu tìm đến cái tên mới Indochina Airlines.

Chưa hết, hãng khởi động đường bay vào đúng thời điểm nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng sâu, lượng khách đi lại bằng đường hàng không giảm mạnh. Chỉ chưa đầy 7 tháng hoạt động, hãng đã phải tiết giảm chi phí bằng việc trả một chiếc máy bay trong đội bay 2 chiếc. Và đến đầu tháng 9, hãng tiếp tục ngừng khai thác đường bay TP HCM đi Đà Nẵng để tập trung toàn lực cho chặng còn lại TP HCM – Hà Nội. Đến ngày hôm nay thì Indochina Airlines đã không còn chiếc máy bay nào.

Trước đó, Cục Hàng không VN đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét khả năng thu hồi giấy phép của Indochina Airlines vào tháng 1/2010 nếu hãng không thu xếp được vốn và không tiếp tục cất cánh.

(Tổng cộng có 22 lần xem - Hôm nay có 1 lần xem)

Tags: , ,